Cần làm gì khi “Cronbach’s Alpha if Item Deleted” lớn hơn Cronbach’s Alpha hiện tại

Trong quá trình phân tích dữ liệu bằng phần mềm SPSS, Cronbach’s Alpha là một chỉ số đánh giá tính tin cậy reliability của một bộ câu hỏi ứng với bộ data của trường hợp nghiên cứu. Chỉ số này cho biết độ đồng nhất  của các câu hỏi trong bộ câu hỏi hoặc của các biến đo trong một trường hợp nghiên cứu. Bài này nhóm MBA Bách Khoa sẽ bàn sâu hơn về chỉ số Cronbach’s Alpha if Item Deleted.

Chỉ số “Cronbach’s Alpha if Item Deleted” là gì

Chỉ số “Cronbach’s Alpha if Item Deleted” cho biết giá trị Cronbach’s Alpha của thang đo  nếu câu hỏi hoặc biến đo được loại bỏ. Khi “Cronbach’s Alpha if Item Deleted” lớn hơn Cronbach’s Alpha hiện tại, điều này có nghĩa là câu hỏi hoặc biến đo đó không đóng góp tích cực cho tính tin cậy của bộ câu hỏi hoặc trường hợp nghiên cứu. Trong trường hợp này, việc loại bỏ câu hỏi hoặc biến đo đó khỏi bộ câu hỏi hoặc trường hợp nghiên cứu có thể cải thiện tính tin cậy của bộ câu hỏi hoặc trường hợp nghiên cứu. Và bộ câu hỏi đo lường của nghiên cứu của bạn cần được điều chỉnh hoặc sửa đổi, hoặc cũng có thể do số liệu xấu.

Như ví dụ ở đây, các bạn có thể tải file bộ số liệu chạy cronbach’s alpha ở đây: cronbachlow.sav

Rồi thực hiện chạy cronbach, hệ số “Cronbach’s Alpha if Item Deleted” của biến TINCAY3 là 0.777, có nghĩa là khi loại câu TINCAY3 ra và thực hiện chạy cronbach lại thì hệ số cronbach mới sẽ là 0.777. Và điểm đáng lưu ý là hệ số cronbach’s alpha hiện tại chỉ có 0.714. Nếu loại biến TINCAY3 ra thì hệ số này sẽ được tăng lên, độ tin cậy tăng lên. Vậy ta có loại không? Cần lưu ý rằng việc loại bỏ một câu hỏi hoặc biến ra khỏi bộ thang đo có thể ảnh hưởng đến tính hợp lệ (validity) của bộ câu hỏi hoặc trường hợp nghiên cứu. Do đó, cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định loại bỏ một câu hỏi hoặc biến đo khỏi bộ câu hỏi hoặc trường hợp nghiên cứu.

Cần làm gì khi “Cronbach’s Alpha if Item Deleted” lớn hơn Cronbach’s Alpha hiện tại

Ở đây sẽ cân nhắc một số trường hợp sau( bằng kinh nghiệm tư vấn, giải nhiều bài cho các bạn từ trước đến giờ của nhóm):

-Nếu hệ số tương quan biến tổng <0.3 thì bắc buộc phải loại câu TINCAY3

-Nếu hệ số tương quan biến tổng >0.3, và sự chênh lệnh cronbach’s alpha tổng không lớn lắm khi bạn loại câu này( ở đây là 0.777 so với 0.714), và trong thang đo hiện tại có quá ít câu hỏi( cụ thể ở đây là 3 câu, nếu ta loại 1 thì chỉ còn 2 câu)=> Thì khuyến ghị lý luận giữ lại vì những lý do trên.

-Nếu hệ số tương quan biến tổng >0.3, và sự chênh lệnh cronbach’s alpha tổng khá lớn lắm khi bạn loại câu này, hoặc trong thang đo hiện tại có khá nhiều câu( từ 5-6 câu trở lên) thì lúc đó biến xấu này cũng không đóng góp nhiều giá trị nội dung cho thang đo lắm, nên loại ra luôn.

-Và đặt biệt hơn cả bạn nên kiểm tra lại nội dung của câu hỏi đó và xem liệu nó có nên được loại bỏ khỏi bộ câu hỏi hay không. Nếu câu hỏi đó là không cần thiết hoặc không phù hợp với mục đích của nghiên cứu, bạn có thể loại bỏ nó bằng cách lý luận. Nói chung cần phải kết hợp cả 2 việc: nội dung bảng câu hỏi và kết quả chạy SPSS

Liên hệ Nhóm Thạc Sĩ QTKD nếu bạn cần hỗ trợ các vấn đề liên quan:

– SMS, Zalo, Viber:

phone number

– Facebook: http://facebook.com/hoidapSPSS/

4.6/5 - (9 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận