Cách cài đặt PROCESS macro để xử lý biến trung gian, biến điều tiết trên SPSS

Hôm nay nhóm Ths QTKD Bách Khoa giới thiệu cách cài đặt PROCESS macro để xử lý biến trung gian, biến điều tiết trên SPSS nhé. Phần mềm PROCESS này được tiến sĩ Andrew F. Hayes thực hiện.
PROCESS hoạt động trên SPSS phiên bản 18 trở lên. PROCESS có thể được cài ở Windows và Mac OS.
Việc cài đặt PROCESS mục đích chính là để xử lý cho mô hình SPSS có biến điều tiết, biến trung gian.


Mục đích chính của bài này là cài được menu PROCESS, để khi vào chương trình nó xuất hiện như sau:

Bước 1: vào phantichspss.com/filefordownload/process.spd  để tải PROCESS 4.2 nhé. Sau khi tải về chép ra thư mục ngoài Desktop sẵn để chuẩn bị cài đặt PROCESS macro
Bước 2: Mở SPSS bằng quyền Administrator. Bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng SPSS Statistics và chọn “Run as administrator”

Bước 3: Sau khi mở SPSS, dưới menu “Utilities” , chọn “Custom Dialogs” , sau đó chọn tiếp “Install Custom Dialog,”. Sau đó chọn file “process.spd” nằm trong Desktop lúc nãy, sau đó nhấn “Open.”

 

Kết quả như sau:

Bước 4: Kiểm tra lại trong menu Analyze -> Regression đã xuất hiện mục “PROCESS v3.0 by Andrew F.Hayes” “PROCESS v4.2 by Andrew F.Hayes” chưa nhé. Nếu đã có thì việc cài đặt PROCESS macro đã thành công.
Bước 5: Khi cần phân tích SPSS có biến trung gian, biến điều tiết, với dạng mô hình phù hợp thì nhấn vào menu ở bước 4. Kết quả ra như sau:


Như vậy nhóm MBA Bách Khoa đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách cài đặt PROCESS macro của tiến sĩ Andrew F. Hayes trên SPSS. Các bạn khi phân tích có khó khăn, hoặc cần hướng dẫn về việc phân tích biến trung gian, biến điều tiết, hoặc cần xử lý số liệu cho tốt hơn cứ liên hệ nhóm nhé.

4.4/5 - (59 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận