Lỗi The observed variable, is represented by an ellipse in the path diagram

Khi tiến hành chạy amos với bộ số liệu có sẵn, đôi lúc chương trình AMOS báo lỗi như sau:

Hiện tượng lỗi The observed variable, is represented by an ellipse in the path diagram

Về mặt ý nghĩa, AMOS báo là biến quan sát YDINH được biểu thị bằng hình ellipse ( trong khi quy định của AMOS thì hình ellipse là biến tiềm ẩn, còn hình chữ nhật là biến quan sát). Điều đó có nghĩa là trong bộ số liệu của bạn đã tồn tại biến có tên là YDINH.

Cách xử lý lỗi The observed variable, is represented by an ellipse in the path diagram

Như vậy chỉ cần kiểm tra trong bộ số liệu xem có biến này nằm ở đâu, và xóa nó trong bộ số liệu thì sẽ xử lý được vấn đề rồi nhé.

Qua kiểm tra bộ số liệu, quả nhiên có biến nên này, nên ta xóa đi là sẽ hết lỗi The observed variable, is represented by an ellipse in the path diagram. Còn nếu bạn muốn giữ lại không xóa thì bạn có thể đổi tên biến này bằng một tên gợi nhớ nào khác, miễn sao không trùng với bất cứ biến nào khác trong mô hình AMOS là được.

Tại sao lại có biến YDINH này trong bộ số liệu? Thường thì biến này là biến đại diện, là trung bình cộng của các câu trong nhóm đó, được tạo ra thủ công.

Như vậy lỗi The observed variable, is represented by an ellipse in the path diagram đã được xử lý thành công. Trong quá trình chạy AMOS nếu có lỗi gì hoặc cần hỗ trợ kiến thức, số liệu bạn cứ liên hệ nhé

Liên hệ nhóm thạc sĩ Hỗ trợ SPSS.

– SMS, Zalo, Viber:

phone number

– Chat Facebook: http://facebook.com/hoidapSPSS/

 

4.7/5 - (25 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận