Thủ tục blindfolding tính toán giá trị Q bình phương Q2

Blindfolding là một kĩ thuật sử dụng lại mẫu để tính ra chỉ số Q bình phương Q2, nếu Q2 >0 chứng tỏ biến ngoại sinh có khả năng dự đoán thích hợp đến biến nội sinh đang được xem xét. Chỉ số Q2 này là một khái niệm mới, chỉ có trong SmartPLS. Phiên bản SmartPLS3 có chức năng blindfolding này.

Tuy nhiên từ phiên bản SmartPLS4 thì chức năng blindfolding  này không được hỗ trợ nữa. ( theo thông báo sau:)

https://www.smartpls.com/documentation/algorithms-and-techniques/blindfolding/

“We have discontinued support for blindfolding in SmartPLS 4 and removed the algorithm. The blindfolding method does not provide an out-of-sample assessment of predictive power. However, the [PLSpredict](/documentation/algorithms-and-techniques/predict/) and CVPAT options provides the results required for an out-of-sample predictive power assessment (for further explanations, see Hair et. al, 2022). PLSpredict and CVPAT have been implemented in SmartPLS and we recommend using these methods instead of blindfolding.”

Do đó đối với phiên bản SmartPLS4 thì sẽ sử dụng công cụ PLSpredict để tính toán chỉ số Q2 nhé.

 

Sau khi tính được giá trị Q2, sẽ áp dụng để tính giá trị effect size q2 có công thức như sau

effect size q2 = (Q2_included – Q2_excluded)/ (1 – Q2_included)

Với Q2_included và Q2_excluded là giá trị Q bình phương của biến nội sinh khi biến ngoại sinh tương ứng được đưa vào mô hình hoặc loại ra khỏi mô hình. Giá trị q2 ứng với 0.02, 0.15, và 0.35 chứng tỏ biến ngoại sinh có khả năng dự đoán nhỏ, trung bình và lớn đến biến nội sinh.

Lưu ý chỉ số effect size q2 , SmartPls không tự tính như chỉ số f2, mà phải tính tay bằng cách tính Q2_included bằng blindfolding, sau đó phải bỏ biến ngoại sinh thủ công ra khỏi mô hình, rồi tính lại tính Q2_excluded bằng blindfolding. Sau đó mới tính = tay q2 theo công thức trên.

4.6/5 - (61 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận