Bàn luận về bản chất của phương sai trích VE(variance extracted) và phương sai trích trung bình AVE (average variance extracted)

Phương sai trích VE(variance extracted) có công thức ra sao?

Phương sai trích VE (variance extracted) trong CFA chính là bình phương của hệ số tải nhân tố chuẩn hóa. Phương sai trích VE (variance extracted) biểu thị mức độ thay đổi trong một biến quan sát được giải thích bằng yếu tố tiềm ẩn.

Ví dụ hệ số tải nhân tố chuẩn hóa của 1 items là 0.71, thì bình phương là 0.71*0.71 = 0.5. Nói tóm lại, nhân tố tiềm ẩn giải thích một nửa sự thay đổi của biến này, một nửa còn lại là phương sai sai số error variance.

Quan hệ giữa phương sai trích VE(variance extracted) và phương sai trích trung bình AVE (average variance extracted)?

Với CFA, phương sai trích trung bình (AVE) là chỉ số ở tầm 1 nhân tố, 1 khái niệm tiềm ẩn. Được tính là trung bình cộng của các giá trị VE ở trên.

Giá trị này có thể được tính toán bằng cách sử dụng tải trọng chuẩn hóa:

Li đại diện cho tải nhân tố chuẩn hóa standardized regression weight

n là số lượng câu trong biến tiềm ẩn đó.

Nói cách khác, AVE được tính bằng tổng của tất cả các hệ số tải nhân tố chuẩn hóa bình phương chia cho số lượng câu hỏi.

AVE là một chỉ báo tóm tắt về sự hội tụ, AVE từ 0.5 trở lên là một quy tắc tốt cho thấy sự hội tụ đầy đủ. AVE nhỏ hơn 0.5 cho biết rằng,ở mức độ trung bình, nhiều sai số vẫn còn trong các items hơn là phương sai được giữ chung với biến tiềm ẩn mà chúng tải. Một số đo AVE phải được tính toán cho mỗi cấu trúc tiềm ẩn trong một mô hình đo lường.

4.3/5 - (54 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận