Phân tích số liệu khi làm luận văn là làm những gì?

Với thời gian tiếp xúc hỗ trợ các bạn từ định tính đến định lượng, Thạc Sĩ Khánh cùng nhóm vẽ ra một sơ đồ về các dạng phân tích số liệu khi làm luận văn. Bài này để cho các bạn khi tìm hướng đi, tìm đề tài, lập đề cương có cái nhìn tổng quát về bài mình sẽ làm thuộc dạng nào, hoặc mong muốn làm về dạng nào để chọn lối đi nghiên cứu phù hợp nhất.

Cũng nói rõ rằng đây không phải là một công trình nghiên cứu, hoặc là một hình vẽ chính xác 100% về nội dung khoa học, nhưng đây là một sơ đồ tóm tắt ngắn gọn nhất các công cụ áp dụng và phương pháp làm luận văn ở Việt Nam hiện tại 2023. Các thắc mắc bạn có thể trao đổi với nhóm ở số phone cuối bài nhé.

Sơ đồ các dạng phân tích số liệu làm luận văn

Định lượng – số liệu sơ cấp

Dạng bài này là dạng phát phiếu khảo sát, để cho người khác đánh giá quan điểm của họ vào, thường là theo thang đo likert5 hoặc likert7 mức độ.

Các kiểm định thông dụng( không nhất thiết làm hết các bước này) thống kê mô tả, tần số, kiểm định độ tin cậy cronbach’s alpha, phân tích nhân tố khám phá Efa, phân tích tương quan, phân tích hồi quy tuyến tính, phân tích sự khác biệt Anova ,T-Test, phân tích nhân tố khẳng định Cfa, phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính Sem.

Các tên đề tài thông dụng: Sự hài lòng chất lượng dịch vụ, hài lòng về ngân hàng, hài lòng của nhân viên. Động Lực làm việc của nhân viên. Dự định nghỉ việc của người lao động. Sự gắn kết với công việc, công ty. Quyết định gởi tiết kiệm. Quyết định mua hàng, hành vi mua hàng, quyết định du học. Ý định mua hàng, ý định sử dụng dịch vụ. Lòng trung thành của khách hàng…

Định lượng – số liệu thứ cấp

Định lượng – số liệu thứ cấp – không theo thời gian

Ví dụ như một mô hình về các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng thủy sản của nông hộ. Biến độc lập là diện tích nuôi trồng, số nhân khẩu, áp dụng khoa học kỹ thuật… Biến phụ thuộc là năng suất sau thu hoạch.

Phần mềm để chạy là phần mềm định lượng: SPSS, Eviews, Stata

Định lượng – số liệu thứ cấp – chuỗi thời gian

Ví dụ như một mô hình về các yếu tố tác động đến ROA của một doanh nghiệp qua nhiều năm.

Phần mềm để chạy là phần mềm định lượng: Eviews, Stata

Định lượng – số liệu thứ cấp – dữ liệu bảng data panel

Ví dụ như một mô hình về các yếu tố tác động đến ROA của nhiều doanh nghiệp qua nhiều năm.

Phần mềm để chạy là phần mềm định lượng: Eviews, Stata. Các bước chạy thông dụng là: hồi quy OLS, mô hình FEM, mô hình REM, GLS, kiểm tra phương sai thay đổi, đa cộng tuyến, tự tương quan.

Định tính- không có tài liệu, ý kiến chuyên gia

Ví dụ như dạng đề về đánh giá thực trạng hoạt động của đoàn viên cơ sở tại một địa phương nào đó.

Định tính- có tài liệu, ý kiến chuyên gia

Ví dụ như dạng đề về hỏi ý kiến của các bộ công nhân viên để nâng cao chất lượng giáo dục tại một trường đại học, lúc đó sẽ khảo sát nhiều bảng khảo sát, tuy nhiên nội dung các bảng này chủ yếu là chữ, là ý kiến đề xuất của các giáo viên, nhân viên, nội dung không theo một khuôn mẫu nào cả. Nên cần một phần mềm định tính như NVIVO để tổng hợp lại các ý kiến, xem ý kiến nào xuất hiện thường xuyên… để đưa ra đề xuất hợp lý.

Như vậy lựa chọn một dạng đề để thực hiện luận văn cũng cần phải nghiên cứu, và trao đổi với giáo viên. Để chốt xem theo hướng nào, từ hướng đó rồi mới tiếp tục triển khai các bạn nhé. Các bạn làm có vấn đề cần tư vấn cứ liên hệ nhóm nhé.

Liên hệ nhóm thạc sĩ Hỗ trợ SPSS.

– SMS, Zalo, Viber:

phone number

– Chat Facebook: http://facebook.com/hoidapSPSS/

4.6/5 - (33 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận