Sử dụng nhân tố bậc 2 Second Order Factor trong việc giảm giả thiết

Khi làm luận văn với AMOS, trong một số bài phức tạp các bạn sẽ gặp khái niệm nhân tố bậc hai Second-Order Factor. Nhân tố bậc 2 trong AMOS được phản ảnh qua 2 hoặc nhiều nhân tố nhỏ bậc 1 khác. Và lưu ý quan trọng là nhân tố bậc hai không có item đo lường trực tiếp, không có biến quan sát trực tiếp… Tất cả đều thông qua các item của các khái niệm thành phần của nó.
Kèm theo 2 hình vẽ để dễ hiểu, Factors được phản ảnh qua các nhân tố bậc 1, nó đại diện cho các nhân tố bậc một.
-Giống nhau giữa nhân tố bậc 1 và bậc 2: Trong model AMOS, các nhân tố này đều là latent variable và được biểu thị bằng hình elip.
-Khác nhau giữa nhân tố bậc 1 và bậc 2: Nhân tố bậc 2 được cấu tạo từ nhiều nhân tố bậc 1.
Và đặc biệt khi vẽ nhân tố bậc 2, các bạn thường quên nhất là quên vẽ phần dư error term cho các biến tiềm ẩn thành phần, lưu ý vẽ như hình nha các bạn:)
Khi làm nghiên cứu với AMOS,  các nhân tố thường được sử dụng dạng First-Order Factor. Tuy nhiên trong một số trường hợp First-Order Factor không đáp ứng được, phải dùng Second-Order Factor.
Việc này thông thường làm giảm đáng kể số lượng giả thiết cần phải xử lý. Ví dụ sau đây giảm từ 6 giả thiết xuống chỉ còn 2 giả thiết.Nhân tố bậc 1: có 6 giả thiết
bac1
Nhân tố bậc 2: có 2 giả thiết. Lúc này, nhân tố tên “NHÂN TỐ BẬC 2” là đại diện cho ba nhân tố con của nó.

bac2

Các bạn có vấn đề khó khăn khi phân tích amos cứ mail hoặc chát với nhóm trên fb nhé. hotrospss@gmail.com, page: https://www.facebook.com/HoTroAMOS
4.6/5 - (52 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận